CÓ NÊN LẮP CAMERA Ở TRƯỜNG MẦM NON?

Mục lục nội dung

Các phụ huynh đưa ra ý kiến về việc có nên lắp camera ở trường mầm non.

– 18 tháng tuổi, 2 con trai chị Hiền (HN) bắt đầu đi nhà trẻ. Trước đó, chị mất rất nhiều thời gian để tìm trường cho con.

“Công việc có bận đến mấy, tôi vẫn bật màn hình theo dõi lớp học của con. Tôi làm vậy không phải để giám sát các cô mà chỉ xem con ở lớp có ổn không. Có lẽ, việc đó không quá cần thiết nhưng nếu lớp không có camera, tôi không yên tâm”. (Chị Hiền chia sẻ). Gửi con đi học mầm non, chị Hiền chọn trường có lắp camera & cho phép phụ huynh quan sát qua màn hình.

“Nhìn chung, tôi là người hay để ý từng chi tiết nên thấy camera là cần thiết”. (Chị Hiền thừa nhận).

– Đang tìm trường cho con gái 15 tháng tuổi, chị Phương Anh (HN) cũng đưa camera vào tiêu chí chọn. Bên cạnh những yếu tố trường gần nhà, sạch sẽ, độ ăn hợp vệ sinh, học phí vừa phải.

Lắp camera tạo sự yên tâm hơn cho phụ huynh và thể hiện sự minh bạch của nhà trường. Thông qua màn hình, phụ huynh theo dõi được khẩu phần ăn hàng ngày có đảm bảo dinh dưỡng, đúng như thực đơn trường đưa ra không. (Chị Phương Anh chia sẻ).

“Khi có vấn đề xảy ra với trẻ, phụ huynh cũng theo dõi hoặc xem lại được. Tôi nghĩ việc lắp camera trong phòng học sẽ hạn chế tình trạng cô giáo bạo hành trẻ”.  ‘Chị Phương Anh nói thêm’.

Chị thừa nhận nếu trường cho phép phụ huynh theo dõi con qua màn hình, cha mẹ sẽ bị phân tâm khi làm việc. Thời gian đầu, có thể chị sẽ xem camera suốt ngày để nhìn con. Tuy nhiên, sau một thời gian phụ huynh yên tâm hơn, không phải theo dõi thường xuyên nữa.

– Cùng suy nghĩ, chị Hằng (HN) khẳng định khi cho 2 con đi học, chắc chắn chị sẽ chọn trường có camera. Chị dự định gửi con tới khi bé tròn 2 tuổi. Ở độ tuổi đó, con chưa nói thạo, gia đình khó phát hiện nếu có bất thường khi con ở trường.

“Nếu con lớn hơn, tầm 4 tuổi chẳng hạn, tôi có thể không cần trường lắp camera. Hơn nữa, công việc cũng bận rộn, tôi không chắc có đủ thời gian để suốt ngày xem màn hình nhằm kịp thời phát hiện vấn đề”, chị Hằng chia sẻ.

Camera cũng không ngăn chặn được bạo hành

– Chị Giang cho con học ở trường ngoại thành, nhiều hoạt động ngoài trời, cảm thấy camera không cần thiết. Chị Giang cho rằng việc lắp camera trong lớp mầm non có một số điểm bất lợi. Phụ huynh mất thời gian theo dõi, khó tập trung làm việc. Giáo viên cũng chịu áp lực lớn.

– Chị An (Hà Nội) cho biết con gái (4 tuổi) học mầm non hơn một năm (do thời gian dài nghỉ học vì dịch Covid-19), chị chưa từng quan sát con qua màn hình. Thậm chí chị không để ý trường có lắp camera hay không. Chị cho con theo học tại trường tư có tiếng mà hai vợ chồng tìm hiểu. Vì thế, chị rất tin tưởng vào nhà trường & giáo viên.

Chị cho rằng phần lớn phụ huynh muốn lớp có camera để có thể theo dõi con thường xuyên, tránh trường hợp con bị đánh, mắng ở trường. Nhưng theo chị An, camera không “thần thánh” đến vậy.

“Nếu cô giáo đã không yêu trẻ, camera cũng không thể ngăn được họ bạo hành con. Nhiều vụ đã xảy ra, giáo viên đánh trẻ, camera ghi lại hoặc cô kéo trẻ vào góc khuất mới bạo hành. Khi phụ huynh biết, hình ảnh từ camera thành bằng chứng nhưng con mình cũng đã tổn thương rồi”, Chị An giải thích.

Câu hỏi về việc có nên lắp camera ở trường mầm non: 

Câu hỏi:

– Hiện nay ở các trường mầm non (tư thục) có lắp camera ở trong lớp học để giám sát trẻ. Phụ huynh gửi con mình ở trường có camera để xem con mình hoạt động ở trường như thế nào. Nhưng khi phụ huynh muốn nhà trường cho phụ huynh theo dõi con mình qua điện thoại, nhà trường lại từ chối không để phụ huynh được liên kết vào hệ thống camera đó. Vậy nhà trường lắp camera để làm gì, tại sao không để phụ huynh liên kết vào hệ thống camera đó. Sở có quy định nào về camera không? Nếu có thì quy định như thế nào? Mong Sở sớm có quy định bắt buộc các trường mầm non (nhà trẻ) phải lắp camera & phụ huynh được kết nối vào hệ thống đó để xem hoạt động của con mình?

Trả lời:

– Việc lắp đặt hệ thống camera trong các cơ sở giáo dục mầm non là cần thiết. Vì đây là một trong các phương tiện, biện pháp hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên tại đơn vị kiểm soát. Giám sát tốt nhất các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Đồng thời hỗ trợ, quản lý phòng tránh trộm cắp tài sản tại đơn vị.

– Hiện nay Sở giáo dục & đào tạo đang khuyến khích các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh lắp đặt hệ thống camera. Với mục đích ý nghĩa trên tùy theo điều kiện kinh phí của từng đơn vị (không bắt buộc). Vì chưa có văn bản nào quy định camera là tài sản, là thiết bị phải có. Việc lắp đặt camera có kết nối với điện thoại của cha mẹ học sinh là do sự thỏa thuận thống nhất dựa theo quy chế phối hợp giữa trường mầm non với ban đại diện cha mẹ học sinh.

 

                         🏢 CTY TNHH MTV XD CÔNG NGHỆ NGÔ LINH

                         ➡️ 99A Trương Định, An Bình, Rạch Giá, Kiên Giang

                         ☎️ Hotline: 0297.999.7778 – 0942.67.07.08

Leave a Reply